Tor là gì?

Tor là một dịch vụ tình nguyện cung cấp sự riêng tư và ẩn danh trên mạng bằng cách che giấu bạn là ai và bạn đang kết nối từ đâu. Dịch vụ này cũng bảo vệ bạn từ chính mạng Tor – bạn có thể bảo đảm là bạn giữ được ẩn danh đối với những người dùng Tor khác.

Đối với những người có thể đôi khi cần ẩn danh và sự riêng tư khi truy cập các trang web, Trình duyệt Tor là một giải pháp sử dụng mạng Tor nhanh chóng và dễ dàng.

Trình duyệt Tor hoạt động như một trình duyệt bình thường khác. Trình duyệt web là các ứng dụng để vào xem các trang mạng. Thí dụ như trình duyệt Chrome, Firefox, và Safari. Không như các trình duyệt khác, Trình duyệt Tor gửi thông tin liên lạc của bạn xuyên qua mạng Tor, khiến cho những ai đang giám sát bạn gặp khó khăn hơn khi muốn biết chính xác những gì bạn đang làm trên mạng, và làm cho những người đang giám sát các trang web bạn vào khó mà biết được bạn đang kết nối từ đâu.

Lưu ý là chỉ có các hoạt động của bạn bên trong Tor Browser mới được ẩn danh. Có Trình Duyệt Tor cài đặt trên máy tính của bạn không giúp cho việc sử dụng các phần mềm khác (chẳng hạn như dùng trình duyệt thường) trên cùng máy tính được sự ẩn danh.

 

Lấy Trình Duyệt Tor xuống 

Mở một trình duyệt như Firefox, Chrome, Internet Explorer, hoặc Microsoft Edge và vào trang:

https://www.torproject.org/download/download-easy.html.en

Nếu bạn dùng một công cụ tìm kiếm để tìm Trình Duyệt Tor, phải đảm bảo đường dẫn cho đúng.

Đừng dùng bất cứ nguồn nào khác, và nếu bạn được hỏi để chấp thuận chứng chỉ bảo mật, HTTPS (SSL/TLS) nào khác, đừng tiếp tục.

Trang web sẽ tự động dò tìm ra hệ điều hành của bạn và sẽ đưa đúng phiên bản của Windows. Nếu không được, bạn có thể bấm vào đường dẫn kế bên nút màu tím để tải xuống cho đúng phiên bản.

Một số trình duyệt sẽ hỏi để xác nhận rằng bạn muốn tải về tập tin này không. Microsoft Edge hiển thị một thanh ở dưới cùng của cửa sổ trình duyệt. Cho tất cả trình duyệt, tốt nhất là lưu tập tin lại trước khi tiếp tục. Bấm nút Save (Lưu)

Ví dụ này cho thấy Trình Duyệt Tor phiên bản 8.0.3, là phiên bản mới nhất tại thời điểm soạn hướng dẫn này. Có thể có phiên bản mới hơn để tải về khi bạn đọc bài này, nếu thế thì tải xuống và dùng phiên bản mới nhất mà Dự Án Tor cung cấp.

Sử dụng Tor Browser

Khi trình duyệt được cài đặt, bạn sẽ có một thư mục được gọi là Tor Browser. Mở nó và bên trong bạn sẽ thấy "Start Tor Browser.exe". Nhấp vào file đó và một cửa sổ mới sẽ mở ra hỏi xem bạn có muốn kết nối trực tiếp với mạng Tor hay không hoặc trước tiên bạn có cần định cấu hình cài đặt proxy hay không.

Hầu hết mọi người chọn kết nối trực tiếp với mạng Tor để bắt đầu. Việc chọn tùy chọn trực tiếp là tốt nhất đối với gần như tất cả mọi người dùng, vì vậy hãy chọn Connect. Một vài giây sau, một phiên bản Firefox sẽ khởi động. Khi đó bạn đã được kết nối với mạng Tor và có thể duyệt web ẩn danh.

Sử dụng Tor

Để đảm bảo bạn đã kết nối với Tor, hãy truy cập whatismyip.com. Tính năng này sẽ tự động phát hiện vị trí của bạn dựa trên địa chỉ IP. Nếu trình duyệt cho thấy bạn đến từ một địa điểm không phải là vị trí hiện tại bạn đang ở thì mọi thứ đang hoạt động tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện mọi hoạt động duyệt web ẩn danh của mình từ Tor Browser vì các chương trình khác trên hệ thống không được kết nối với Tor.

Tuy nhiên việc duyệt web ẩn danh trên Tor không dễ dàng như khởi động chương trình. Có một số quy tắc bạn nên quan sát, chẳng hạn như kết nối với mọi trang web có thể thông qua mã hóa SSL/TSL (HTTPS). Nếu bạn không làm như vậy, thì bất cứ điều gì bạn làm trực tuyến đều có thể được quan sát bởi một người khác. Trình duyệt này có phần bổ trợ HTTPS Everywhere của Electronic Frontier Foundation được cài đặt mặc định, đảm bảo cho hầu hết các nhu cầu SSL/TSL của bạn.

Kết nối với Tor

Ngay sau khi trình duyệt được khởi chạy, kết nối với Tor Network sẽ được khởi tạo, tùy thuộc vào cài đặt riêng của người dùng. Hãy kiên nhẫn, vì quá trình này có thể mất một vài phút để hoàn thành.

Khi kết nối với Tor được thiết lập, màn hình Status sẽ biến mất và bản thân Tor Browser sẽ khởi chạy sau vài giây.

Duyệt web qua Tor

Trình duyệt Tor bây giờ sẽ hiển thị ở nền trước. Tất cả lưu lượng vào và ra được tạo ra thông qua trình duyệt này sẽ được định tuyến thông qua Tor, cung cấp trải nghiệm duyệt web tương đối an toàn và ẩn danh. Khi khởi động, ứng dụng Tor Browser sẽ tự động mở một trang Web được lưu trữ trên torproject.org, trong đó có một liên kết để kiểm tra cài đặt mạng của bạn. Chọn liên kết này sẽ hiển thị địa chỉ IP hiện tại của bạn trên mạng Tor. Vì đang ở chế độ ẩn danh nên bạn sẽ nhận thấy đây không phải là địa chỉ IP thực.

Nếu bạn muốn xem nội dung này bằng ngôn ngữ khác, hãy sử dụng trình đơn thả xuống được tìm thấy ở phía đầu trang.

 

Link của Tor:

https://www.torproject.org/download/

TÓM LẠI: TOR giúp bạn ẩn danh trên môi trường mạng, không bị lộ ip khi truy cập internet.

 

2021: Bạn có dùng trình duyệt Brave, đã tích hợp Tor, và chặn các ads không mong muốn trên website.

tham khảo:

link1

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
ĐĂNG KÝ LÁI THỬ XE

Hãy gọi luôn 0968.379.699 - 0926.75.88.99 để hẹn lái thử xe.

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

XETỐT360 cung cấp mọi thông tin cần thiết cho khách hàng.

Hotline: 0968.379.699 - 092.675.8899 (mr.Toàn)

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra tại cửa hàng 79 Phạm Hùng, Hà Nội và truy cập website của XETỐT360 để cập nhật những sản phẩm tốt nhất và nguyên bản nhất.

 
Risk Warning

Risk Warning: Your capital is at risk. Leveraged products may not be suitable for everyone. Please consider our Risk Disclosure. Sản phẩm với đòn bẩy có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, hãy cân nhắc khi dùng số tiền của bạn.

Top